Thuốc trị mụn cho phụ nữ có thai

0
948

Mụn không phải là một vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhưng có thể khiến phụ nữ mang thai cảm thấy chán nản. Điều đó hoàn toàn không tốt cho thai kỳ. Sau đây là một số thuốc trị mụn có thể sử dụng cho phụ nữ có thai  và các thuốc bà bầu tuyệt đối không được sử dụng.

Những loại thuốc trị mụn an toàn cho bà bầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị mụn. Các sản phẩm trị mụn chia làm hai loại là: chế phẩm dùng ngoài và chế phẩm uống. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, các chế phẩm uống thường không được khuyến cáo sử dụng bởi tác động tới sự phát triển của thai nhi.
Một số hoạt chất phổ biến trong các sản phẩm trị mụn dùng ngoài da hiện nay là benzoyl peroxid, kẽm sulfat, acid azelaic, erythromycin và clindamycin… Tùy vào mức độ và phân loại mụn mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các hoạt chất khác nhau.
Những loại thuốc có chứa acid salicylic, acid azelaic, kẽm sulfat, benzoyl peroxid được coi là an toàn trong thai kỳ và có thể dùng mà không cần kê đơn.
Những sản phẩm chứa kẽm sulfat, acid azelaic, erythromycin và clindamycin có thể sử dụng để điều trị tình trạng mụn trứng cá nhẹ và trung bình.
Kem có chứa resorcinol hoặc lưu huỳnh cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

trị mụn cho bà bầu
Những loại thuốc trị mụn bà bầu tuyệt đối phải tránh

Các bà bầu thường hạn chế tối đa việc dùng thuốc trong thời kỳ mang thai. Trong điều trị mụn bằng tân dược, một số loại thuốc sau nhất định các bà bầu tuyệt đối không sử dụng:

Isotretinoin và các dẫn chất khác

Đây là loại thuốc trị mụn được kê đơn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thuốc này chống chỉ định đối với phụ nữ có thai bởi tác dụng phụ gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Tuy thuốc có tác dụng trị mụn nhanh chóng, tuy nhiên với những người có dự định mang thai hoặc đang trong thai kỳ tuyệt đối không được sử dụng.

Các tiền chất khác của vitamin A thường được sử dụng trong các chế phẩm dùng ngoài như adapalen (Differin), tazarotene (Tazorac) và tretinoin (Retin-A) cần tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Thuốc kháng androgen

Chỉ định trị mụn của các thuốc kháng androgen ít phổ biến và nhóm này cũng có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ có thai tuyệt đối không nên sử dụng.

Tetracyclines

Nhóm kháng sinh tetracyclines  gồm: doxycyclin, tetracyclin… gây cản trở sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Nếu bạn đang mang thai, hãy tránh dùng loại thuốc này vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh.

Thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid cũng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ hở hàm ếch, sinh non và sẩy thai.

Thuốc tránh thai

Một số thuốc tránh thai có thể sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, phương pháp này không thể áp dụng cho phụ nữ mang thai vì tỷ lệ gây sảy thai rất lớn.

Bạn có thể thử các biện pháp trị mụn trứng cá cho bà bầu an toàn, hiệu quả và thay đổi các thói quen sinh hoạt để có làn da khỏe mạnh và sạch mụn. Nếu vẫn không hết, bạn hãy đến gặp bác sĩ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here