Lựa chọn và sử dụng dưỡng ẩm đúng cách

0
1939

Dưỡng ẩm là một bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da. Tuy nhiên, bạn có chắc đã lựa chọn cũng như sử dụng dưỡng ẩm đúng cách?

Dưỡng ẩm là gì (Moisturizers)

Chất dưỡng ẩm là những chất có tác dụng giúp duy trì độ ẩm cho da thông qua khả năng ngăn cản sự mất nước qua da và/ hoặc phục hồi các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên và lipid sinh lý bình thường của da.
Cơ chế hoạt động của chất dưỡng ẩm là tạo ra một hàng rào bảo vệ ngăn cách giữa da và môi trường, làm giảm sự thoát hơi nước qua da, đồng thời cho phép da tái hồi phục nước thông qua khả năng thấm thấu nước từ các lớp phía trong của da hoặc từ môi trường, đồng thời có tác dụng bảo vệ da khỏi các sang chấn từ môi trường.

Vai trò của chất dưỡng ẩm trong điều trị mụn

Giảm viêm, giảm ngứa, giảm khô da

Dưỡng ẩm giúp bảo vệ da, ngăn ngừa và duy trì hàng rào bảo vệ cho da. Chất làm mềm da và chất bảo vệ da giúp làm mềm kết cấu của da. Từ đó làm giảm ngứa do tình trạng khô da quá mức. Chất làm mềm da cũng tạo một lớp bảo vệ giúp giữ nước, ngăn cản quá trình bốc hơi nước qua da, phục hồi hàng rào bảo vệ sinh lý của da và ức chế sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài.

Phục hồi hàng rào bảo vệ

Ngăn cản sự bám dính của vi khuẩn, ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây mụn.

Duy trì và phòng ngừa khô da, kích ứng da

Duy trì sự hydrat hóa tối ưu và giải quyết các rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ có thể làm giảm tỷ lệ khô và kích ứng quá mức. Chất dưỡng ẩm nên được sử dụng trên khắp cơ thể chứ không chỉ trên những vùng da khô. Có thể sử dụng kéo dài, an toàn và không có tác dụng phụ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Các dạng dưỡng ẩm chính

Có nhiều dạng bào chế khác nhau của chất dưỡng ẩm như dạng lotion, dạng creams, dạng mỡ ointment, dạng dầu.., tùy thuộc đặc tính của da, bạn có thể lựa chọn các loại dưỡng ẩm khác nhau. Dạng lotion thường được sử dụng cho vùng da đầu hoặc vùng da mặt để giảm sự bít tắc lỗ chân lông. Dạng cream, lotion hay sử được sử dụng vì tính thẩm mỹ cao. Dạng mỡ, dạng dầu hay dùng cho da khô, dày giúp thẩm thấu tốt hơn.
Thuốc mỡ/ dầu (Ointment/ oily):

Thuốc mỡ là chất dạng hơi đặc, giúp làm ẩm da bằng cách ngăn chặn sự mất nước. Dạng dầu bôi trơn không có thành phần bổ sung, trong khi thuốc mỡ chứa một tỷ lệ nhỏ trong nước hoặc các thành phần khác để làm cho thuốc mỡ mềm hơn. Thuốc mỡ rất tốt trong việc giúp da duy trì độ ẩm nhưng thường gây bết và gây bít tắc lỗ chân lông nên thường dùng cho vùng da dày như lòng bàn tay, bàn chân
Kem (Creams):

Dạng kem là hỗn hợp của thuốc trong nước hay chất lỏng khác. Chúng chứa một tỷ lệ thấp hơn của dầu, hay thuốc mỡ, làm cho chúng ít bết dính hơn. Tuy nhiên, các loại kem thường chứa các chất ổn định và chất bảo quản để ngăn tách các thành phần chính của họ, và các chất phụ gia có thể gây kích ứng da hoặc thậm chí phản ứng dị ứng cho một số người.
Dạng dung dịch (Lotions):

Lotions là hỗn hợp của dầu và nước, nước là thành phần chính. Hầu hết các loại lotion không hoạt động tốt như dạng kem dưỡng ẩm nên thường dùng cho những người có tình trạng da khô nhẹ vì nước trong lotion bốc hơi nhanh chóng.

Cơ chế tác dụng của chất dưỡng ẩm

Tác dụng kháng viêm (anti-inflammatory):

Các chất dưỡng ẩm mới hiện nay ngoài tác dụng dưỡng ẩm, còn có tác dụng giảm viêm như glycerrhetinic acid, telmesteine, palmitoylethanolamine, hoặc có thành phần là chất lipid tự nhiên trên da (chất ceramid trong Ceradan, Physiogel )
Tác dụng làm mềm (emollients):

Cải thiện tình trạng hydrate hóa trên da và làm da trở nên mềm, bóng. Có tác dụng lấp đầy khoảng cách giữa các tế bào sừng, làm cho các tế bào trở nên kết dính hơn, ngăn không cho các dị nguyên và các tác nhân gây kích ứng xâm nhập vào da. Ví dụ như dầu thầu dầu, bột yến mạch, dầu bơ, Propylene glycol, Isopropyl palmitate…
Tác dụng như chất hút ẩm (Humectants):

Hấp thu nước từ môi trường và từ các kênh dẫn nước từ trung bì. Ví dụ như Glycerin, mật ong, Hyaluronic acid, Panthenol, Urea
Tác dụng giữ nước (Occlusive):

Tạo một màng bảo vệ để không cho hơi nước thoát ra. Thường hay kèm theo tác dụng giữ nước. Ví dụ như Lanolin, Petrolatum, dầu olive, dầu khoáng, cetyl alcohol, Parrafin…

Lựa chọn dưỡng ẩm

Lựa chọn chất dưỡng ẩm lý tưởng khác nhau tùy thuộc vào loại da của mỗi người. Tuy nhiên, chất dưỡng ẩm được coi là lý tưởng nhất là :
– Duy trì được độ ẩm lý tưởng của da, PH tương tự với da tự nhiên.
– An toàn khi sử dụng lâu dài, không chứa hương liệu, không chứa paraben, không gây kích ứng.
– Tiện lợi, phù hợp với cả về hiệu quả và tính thẩm mỹ
– Kinh tế
– Lựa chọn chất dưỡng ẩm tùy theo mức độ bằng chứng.

Hướng dẫn sử dụng dưỡng ẩm

  • Lựa chọn chất dưỡng ẩm phù hợp với từng cá nhân, tình trạng da
  • Nên sử dụng ít nhất 2-3 lần/ ngày. Nếu tình trạng da khô nhiều, có thể tăng số lần sử dụng.
  • Sử dụng ngay sau khi tắm/ rửa tay 3-5 phút để duy trì độ ẩm cho da.
  • Nên sử dụng duy trì hàng ngày dù không có tổn thương để cân bằng độ ẩm cho da
  • Tránh sử dụng vào vùng niêm mạc như mắt, mũi, miệng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here