Mụn trứng cá bùng phát khi sử dụng isotretinoin

0
3343

Mụn trứng cá là một bệnh da thông thường rất hay gặp, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bệnh có thể diễn biến kéo dài, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, tâm lý cũng như sự tự tin của bệnh nhân.

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố liên quan tới cơ chế gây mụn trứng cá. Một trong số là sự tăng tiết của tuyến bã, dày sừng cổ nang lông. Khi nang lông đang bị tắc nghẽn cùng với vi khuẩn Propionebacterium acnes (P.acnes) và các phản ứng viêm sẽ gây nên mụn trứng cá.

Isotretinoin đường uống là thuốc điều trị mụn trứng cá mức độ nặng và không đáp ứng với các điều trị khác. Đây là thuốc duy nhất tác động lên tất cả các cơ chế gây mụn trứng cá. Vì vậy, đây là thuốc được kê khá phổ biến cho tính trạng mụn trứng cá.

Cơ chế bùng phát mụn trứng cá

Mụn trứng cá bùng phát là vấn đề thường gặp sau khi bắt đầu điều trị bằng Isotretinon.

Cơ chế của sự bùng phát sau điều trị bằng Isotretinoin chưa rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng điều này có liên quan đến việc giải phóng nhiều kháng nguyên của P. acnes và kháng nguyên của vỏ nang lông tuyến bã. Đồng thời, có sự tăng cường đáp ứng viêm của  bạch cầu đa nhân trung tính,… Vì vậy, xuất hiện rầm rộ các mụn viêm đỏ khi bắt đầu sử dụng thuốc.

Mụn trứng cá bùng phát thường gặp trong 3-5 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị, và tình trạng này có thể kéo dài đến 20 tuần sau đó. Đa số thường gặp ở mặt, ít ở thân mình.

Phân loại mức độ nặng

Mụn trứng cá bùng phát là sự tăng lên của số lượng tổn thương viêm (mụn mủ, sẩn mủ, cục, nang, nốt) so với lần khám trước và ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân. Dựa vào mức độ tổn thương, mụn trứng cá bùng phát được chia làm 3 mức độ:
Nhẹ: < 5 tổn thương mới.
Trung bình: 5-10 tổn thương mới.
Nặng: > 10 tổn thương mới.

Điều trị mụn trứng cá bùng phát

Tùy vào mức độ của mụn trứng cá bùng phát, các bác sĩ sẽ có các phương án điều trị khác nhau:

Mụn trứng cá bùng phát thể nhẹ

 • Không cần thay đổi điều trị.
 • Tổn thương sẽ giảm trong vòng 4 tuần.

Mụn trứng cá bùng phát thể trung bình

 • Liều Isotretinoin có thể giảm xuống 0,1mg/kg/ ngày.
 • Có thể phối hợp với kháng sinh đường uống: Azithromycin hoặc Clindamycin. Trong đó Azithromycin hay được sử dụng với phác đồ: 500mg/ngày trong 3 ngày liên tiếp vào tuần đầu, sau đó 500mg/ ngày trong 2 ngày vào tuần thứ 2, cuối cùng 500mg/ tuần trong 2-4 tuần (cho đến khi đợt bùng phát giảm).

Mụn trứng cá bùng phát thể nặng

 • Giảm liều isotretinoin đến 0,1mg/kg/ngày.
 • Phối hợp với Prednisolone 0,5-1mg/kg/ngày trong  2 tuần à giảm liều dần trong 2 tháng (đến khi bùng phát hết), đồng thời tăng từ từ liều isotretinoin lên và theo dõi.

Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và niềm tin của người bệnh, nguy cơ để lại sẹo xấu cao. Vì vậy, cần xác định được các yếu tố tiên lượng xuất hiện trứng cá bùng phát (và trứng cá bùng phát mạnh) trước khi quyết định điều trị bằng Isotretinoin cho bệnh nhân, tư vấn và đưa ra phương án giải quyết phù hợp, và các biện pháp dự phòng cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Một số biện pháp dự phòng mụn trứng cá bùng phát

 • Tiên lượng và tư vấn cho bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị.
 • Sử dụng Isotretinoin bắt đầu bằng liều thấp: 0,2-0,5 mg/kg/ngày, sau đó tăng dần liều lên.
 • Sử dụng phối hợp với kháng histamin
 • Chủ động chích rạch các tổn thương trên da.
 • Cân nhắc sử dụng phối hợp Isotretionoin và kháng sinh hoặc corticoid ngay từ đầu.

Nguồn: http://www.dalieu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here